Đầu tư bất động sản: Đừng có quá tin sales bất động sản khi phải vay vốn ngân hàng.

Có phải vì quá tin tưởng Sales bất động sản tư vấn các gói tài chính mà giờ nhà đầu tư đang thất vọng.

Bạn có biết gần đây có rất nhiều nhà đầu tư bất động sản đã vỡ mộng khi định thực hiện lướt sóng để đầu tư  trong thời gian ngắn. Bởi không may mắn là đại dịch Covid – 19 đã đến và gây nên sự mất cân đối dòng tiền cho nhà đầu tư.  Lúc này nhà đầu tư thực sự đang rất khó khăn trong việc thanh toán tiền mua nhà theo hợp đồng mua bán.

Hầu hết trong thời gian này nhà đầu tư không có đủ  tiền mặt để thanh toán cho Chủ đầu tư .Những khoản tiền lớn kinh doanh dự kiến về nhưng chờ hoài, chờ hoài chưa thấy đâu. Nếu không may đại dịch xảy ra lâu thì sự mất cân đối này có khi còn kéo dài hơn nữa.

Chính vì lẽ đó mà phao cứu cánh lúc này là các giải pháp tài chính mà chủ đầu tư và ngân hàng đã xây dựng  sẽ là cách hữu hiệu để giúp khách hàng đảm bảo thanh toán lúc này.

Hầu hết các gói tài chính mà chủ đầu tư đưa ra cho khách hàng đều là trung hạn từ 18 tháng đến 30 tháng. Nhà đầu tư sẽ được vay vốn tới 70% – 75% giá trị hợp đồng, Chủ đầu tư hỗ trợ lãi suất và phí phạt trả nợ trước hạn trong thời gian lên tới 18 tháng đến 30 tháng. Như vậy là một quãng thời gian khá ổn để chờ cho giá trị tài sản gia tăng mà dòng tiền của khách hàng cũng không bị ảnh hưởng trong một thời gian dài kể cả dịch Covid – 19 có diễn ra đến 1 năm.

Để có thể sử dụng được gói ưu đãi này thì  có 2 điểm quan trọng mà nhà đầu tư thường không hay để ý:

  1. Liệu nhà đầu tư có đủ điều kiện vay vốn ngân hàng hay không?
  2. Liệu nhà đầu tư có thể vay được tới 70%-75% giá trị hợp đồng mua bán không?

Hai điều kiện này tưởng trừng như đơn giản nhưng nó lại cực kì quan trọng trong phương án tài chính của khách hàng. Nhưng thật đáng buồn là rất nhiều nhà đầu tư không quan tâm đến nó trước hết mà chỉ quan tâm đến việc mình được hỗ trợ lãi suất 0% và được hưởng cái chính sách này trong bao lâu để được  dùng tiền của mình vào việc khác mà không phải nộp cho chủ đầu tư.

Bạn có biết rằng để được phê duyệt một khoản vay thì bạn cần phải chứng minh rất nhiều các thông tin về pháp lý, tài chính, lịch sử tín dụng… để được Ngân hàng đánh giá và thẩm định cho vay. Các thông tin này khá nhiều mà tôi không tiện phân tích tại đây vì quá dài. Bạn có thể xem nó tại bài viết này.

Và sự thật là:

  • Nếu không may bạn bị nợ xấu nhóm 3, 4, 5 thì chắc chắn bạn sẽ không được phê duyệt vay vốn. Ví dụ như quá hạn một chiếc thẻ tín dụng mà bạn không biết đã làm bạn bị từ chối vay ngay.
  • Nếu bạn không thể chứng minh được nguồn thu nhập thì bạn cũng không thể vay được ngân hàng. Việc chứng minh nguồn thu nhập này không phải đơn giản. Bạn có thể xem ở bài viết này.
  • Nếu nguồn thu nhập của bạn không đủ khả năng trả nợ Ngân hàng với thời gian 20 năm thì bạn chắc chắc cũng khó mà vay được tối đa lên tới 75%. Bạn có thể chỉ vay được 10%, 20%, 30%.. 50% giá trị hợp đồng mua bán chẳng hạn. Như vậy là bạn phải bổ sung vốn tự có bằng tiền mặt vào thanh toán cho chủ đầu tư thì Ngân hàng mới giải ngân được.
  • Nếu chẳng may chính sách Ngân hàng bị thay đổi: Ví dụ thay đổi tỷ lệ cho vay giảm xuống dưới 70% hoặc chặn số tiền cho vay tối đa. Điều này sẽ ảnh hưởng ngay đến việc thanh toán của bạn.
  • …. Và còn rất nhiều lý do khác nữa mà bạn chưa biết đến.

Những thông tin này tôi khẳng định là 99% những nhân viên Ngân hàng mà hợp tác cho vay dự án đó mới có thể tư vấn  phương án cho bạn ngay từ đầu được. Bới chính họ mới nắm được các thông tin đó một cách đầy đủ và chính  xác nhất.

Vậy nên nếu là một nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp mà thường phải vay vốn ngân hàng thì bạn chắc chắn nên luôn sẵn sàng chuẩn bị các hồ sơ cho các phương án vay vốn này. Để được thẩm định và tư vấn giải pháp trước tiên. Sau đó hay đặt tiền tham gia đặt cọc.

Tôi biết rằng nhà đầu tư mua bất động sản thường tiếp xúc trực tiếp với chuyên viên tư vấn bất động sản. Người mà thường xuyên đưa ra các giải pháp đầu tư và các tương lai tươi sáng trong việc gia tăng giá trị tài sản bất động sản.  Nhưng tôi khẳng định rằng sẽ có rất ít chuyên viên bất động sản sẽ có thể tư vấn triệt để cho bạn một giải pháp tài chính trọn vẹn trong quá trình đầu tư  cho bạn được.

Và thực tế đáng buồn là có rất nhiều nhà đầu tư đã chia sẻ với tôi rằng anh chỉ nghe sales tư vấn để mua  lướt sóng, để chờ tăng giá. Cũng có nhà đầu tư vì quá tin tưởng sales nên đã giao hết mọi vấn đề làm việc với  Ngân hàng cho sales bất động sản để rồi cuối cùng vẫn bị từ chối vay do việc cung cấp thông tin không rõ ràng ngay từ đầu để ngân hàng ra quyết định chính xác.

Và sự vội vàng đôi khi đã làm cho nhà đầu tư mất đi một khoản tiền lớn giữa những lúc khó khăn tài chính như thế này!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *